Skip to content

ปลูกผม FUE by Identity Hair Center

การปลูกผม

ปลูกผม FUE เป็นวิธีการปลูกผมที่กำลังนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน
ด้วยเทคนิคการปลูกผมรูปแบบนี้ค่อนข้างมีข้อดีเยอะและตอบโจทย์ผู้ที่มีปัญหาได้อย่างดีเยี่ยม

ปลูกผมถาวรเทคนิค FUE คือ

การปลูกผมเทคนิค FUE หรือ Follicular Unit Extraction เป็นการปลูกผมถาวรแบบย้ายเซลล์ผมโดยไม่ต้องตัดหนังศีรษะออกมา ทำให้ไม่มีแผลผ่าตัดเหมือนวิธีทั่วไปหรือวิธี Strip FUT เพราะการปลูกผมเทคนิคนี้จะใช้หัวเจาะขนาดเล็กเพียง 0.8-1.2 มม. เจาะรอบกอผมเพื่อดึงรากผมด้านล่างออกมา ถือว่าเป็นเทคนิคการปลูกผมที่ได้รับการยอมรับในเรื่องของผลลัพธ์มากที่สุด

การปลูกผม

จากนั้นก็จะทำการย้ายเส้นผมบริเวณหลังศีรษะไปปลูกบริเวณที่ต้องการหรือมีปัญหาศีรษะล้าน ที่เราเลือกเส้นผมจากบริเวณหลังศีรษะเนื่องจากผมบริเวณนี้มีความแข็งแรง ทนต่อฮอร์โมน DHT ได้มากที่สุด

ซึ่งการปลูกผมเทคนิค FUE นี้ จะมีความแตกต่างกันที่เครื่องมือที่ใช้ในการเจาะกอผมและประสบการณ์ความเชี่ยวชาญของแพทย์

ขั้นตอนการปลูกผมด้วยเทคนิค FUE

ขั้นตอนการปลูกผม
 • ขั้นตอนที่ 1 : การเตรียมความพร้อมสำหรับการปลูกผม
  แพทย์ทำการออกแบบแนวผมที่จะทำการปลูกใหม่และมีการกำหนดพื้นที่บริเวณที่จะปลูกผมและทำการคำนวณกราฟ ให้เหมาะสมกับลักษณะโครงหน้าของคนไข้ ต่อมาผมบริเวณหนังศีรษะบริเวณด้านหลังจะถูกโกนให้สั้น เพื่อให้ง่ายต่อการย้ายเซลล์รากผมที่แข็งแรงจากทางด้านหลังมาปลูกบริเวณที่ต้องการ
 • ขั้นตอนที่ 2 : การเจาะเพื่อดึงเซลล์รากผม
  แพทย์จะทำการฉีดยาชาบริเวณที่จะทำการผ่าตัด เมื่อยาชาออกฤทธิ์ คนไข้จะไม่มีความรู้สึกบริเวณนั้น ผมบริเวณที่ถูกคัดเลือกจะถูกฆ่าเชื้อ ทำความสะอาด แพทย์จะใช้เครื่องมือหัวเจาะขนาด 1 mm. ขึ้นไป เพื่อเจาะดึงกราฟผมออกลึกถึงเซลล์รากผมด้านหลังบริเวณท้ายทอย
 • ขั้นตอนที่ 3 : การเจาะรูเพื่อปลูกผมใหม่
  ในขั้นตอนการฝังกราฟ ในบริเวณที่ต้องการทำการปลูกผมนั้น แพทย์จะใช้ Forceps ปลายแหลม 2 ตัว โดยมือหนึ่งเปิดรู แล้วใช้อีกมือใส่กราฟเข้าไป ทำแบบนี้พร้อมกันเพื่อลดการบอบช้ำของเซลล์รากผม แพทย์ใช้เข็มเจาะแล้วปลูกผมใหม่ลงไป เพื่อเพิ่มความหนาแน่นแต่ละบริเวณที่ต้องการ
 • ขั้นตอนที่ 4 : การฝังกอผม (กราฟ)
  การดำเนินการขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น ซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวนปริมาณเซลล์รากผมที่ต้องการ หลังจากการปลูกผมเสร็จสิ้น จะทำการพันศีรษะผู้ป่วย ผู้ป่วยอาจเกิดการบวมบริเวณหน้าผากหลังการ ปลูกผม หรืออาจเกิดตุ่มหนองเล็กๆ คล้ายหัวสิวได้บ้างบริเวณรูขุมขนที่ปลูก ซึ่งอาจให้ยาปฏิชีวนะเพื่อการรักษา หรืออาจมีอาการชาบริเวณหนังศีรษะหลังการปลูก ซึ่งอาการดังกล่าวก็มักจะหายไปได้เอง
 • ขั้นตอนที่ 5 : การปฏิบัติตัวหลังการปลูกผม
  หลังการปลูกให้ปฏิบัติตัวตาม คำแนะนำ สามารถนอนหงายได้ปกติ แต่ควรจะคาดผ้า เพื่อป้องกันอาการหน้าบวม ระยะแรกหลังการผ่าตัด เส้นผมจะร่วงไปก่อนโดยรากผมจะเข้าสู่ระยะพักประมาณ 3-4 เดือน จึงเริ่มงอกขึ้นมาใหม่ อัตราการยาวของเส้นผมจะเท่ากับเส้นผมปกติตามธรรมชาติ
  ดังนั้นการปลูกผมถือเป็นการรักษาที่นำหลักการทั้งศาสตร์ และศิลป์มาใช้ ไม่ใช่แค่ปลูกให้ผมขึ้นมามาก ๆ โดยต้องคำนึงถึงหลักโหงวเฮ้ง และความเป็นธรรมชาติ การออกแบบให้เหมาะสมกับอายุ เพศ ระยะผมร่วง เชื้อชาติ ลักษณะใบหน้า รูปทรงของศีรษะ ซึ่งข้อจำกัดของการปลูกผมด้วยเทคนิค FUE นี้ อาจต้องใช้เวลานาน 6-8 เดือน เพื่อให้เซลล์รากผมที่ได้รับการปลูกเติบโตอย่างแข็งแรงสมบูรณ์
รีวิวปลูกผม
รีวิวปลูกผม
รีวิวปลูกผม

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน หากมีความกังวลแต่ไม่รู้ว่าจะปลูกผมเทคนิคนี้ได้ไหม หรือปลูกเทคนิคนี้ดีหรือป่าว สามารถติดต่อคลินิกเพื่อขอคำปรึกษาจากแพทย์ก่อนได้เลยครับ

" ติดต่อผ่าน LINE "

" ให้คำปรึกษา ลงทะเบียนรับสิทธิ์โปรโมชั่นฟรี "

" ให้คำปรึกษา ลงทะเบียนรับสิทธิ์โปรโมชั่นฟรี "